Tổng quan ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học FPT đào tạo chuyên sâu 7 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số, Thiết kế vi mạch bán dẫn.

Bởi Hoang Huy

Tổng quan ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học FPT

Công nghệ thông tin (CNTT) đã được Đảng và Chính phủ xác định là hạ tầng của hạ tầng. Việt Nam cần đến một triệu lao động ngành CNTT trong khi năng lực của hệ thống giáo dục quốc dân chưa đáp ứng đủ về lượng và chất như yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Tại Trường Đại học FPT, ngành CNTT là ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Chương trình được thiết kế dựa trên tham khảo gợi ý chương trình của Hiệp hội máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), các trường hàng đầu của Mỹ và các chuyên gia phần mềm trong các tổ chức và doanh nghiệp CNTT như Hiệp hội phần mềm Việt Nam (VINASA), FPT, Chương trình đào tạo của EC-Council, Học viện mạng và phần cứng Jetking (Ấn Độ); các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới, các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật và thiết kế (National Association of Schools of Art and Design – NASAD).

Sinh viên được học với những giảng viên giàu kinh nghiệm, trong đó có nhiều giảng viên là các tiến sỹ, giáo sư, chuyên gia đến từ các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT.

Chương trình ngành CNTT được thiết kế gồm 4 khối kiến thức: Kiến thức chung, kiến thức ngành, chuyên ngành và lựa chọn. Chương trình được thiết kế tích hợp, cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ, kỹ thuật mới và chú trọng đến kỹ năng thực hành và năng lực ứng dụng, sáng tạo. Các học phần được gợi ý theo một tiến độ hợp lý để sinh viên lựa chọn nhằm thúc đẩy hứng thú học tập của sinh viên ngay từ học kỳ đầu tiên.

sinh vien nganh cong nghe thong tin lam bai tap lon 1

Sinh viên ngành công nghệ thông tin làm bài tập lớn

Kiến thức chung: Bao gồm các nội dung về lý luận chính trị, pháp luật, kỹ năng công dân thế kỷ 21, ngoại ngữ, giáo dục thể chất và quốc phòng.

Kiến thức ngành: Được thiết kế tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ và kỹ thuật mới, bao gồm các kiến thức từ nền tảng toán học, kiến thức khoa học cơ bản của nhóm ngành CNTT và máy tính như ngôn ngữ lập trình, giải thuật, dữ liệu, hệ điều hành, mạng máy tính, quy trình phá triển phần mềm, quản trị dự án CNTT… tới các công nghệ mới như IOT, trí tuệ nhân tạo. Với chuyên ngành Thiết kế đồ họa, khối kiến thức ngành gồm các học phần nền tảng về mỹ thuật, thiết kế và nền tảng ứng dụng của CNTT trong thiết kế đồ họa.

Kiến thức chuyên ngành: Sinh viên ngành CNTT có cơ hội lựa chọn một trong sáu hướng chuyên ngành gồm Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo – AI, Internet vạn vật – IOT, Thiết kế Mỹ thuật số.

Khối kiến thức lựa chọn tự do: Được thiết kế xen kẽ để sinh viên có cơ hội lựa chọn các học phần ưa thích, mở rộng sang lĩnh vực khác hoặc nâng cao hơn so với chuyên ngành đã học. Sinh viên có thể học từ học phần riêng lẻ hoặc cả nhóm học phần về một hướng kỹ thuật, công nghệ mới như Blockchain, FinTech, Automative, Data Science,… Đây là các học phần tăng tính chủ động và cá nhân hóa cho từng sinh viên.

Thời gian học tập ngành công nghệ thông tin

Chương trình học tập ngành công nghệ thông tin trường Đại học FPT gồm 9 học kỳ chuyên ngành trong đó có 1 học kỳ học tập tại doanh nghiệp (OJT), chưa kể thời gian rèn luyện tập trung và thời gian học tiếng Anh dự bị (phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh đầu vào của sinh viên)

sinh vien nganh cong nghe thong tin tham quan thuc te tai cong ty denso 1

Sinh viên ngành công nghệ thông tin tham quan doanh nghiệp trong học kỳ OJT

Chương trình CNTT được phân chia làm 4 giai đoạn: giai đoạn chuẩn bị (học kỳ đinh hướng + thời gian học tiếng Anh dự bị phụ thuộc trình độ tiếng Anh đầu vào của sinh viên), giai đoạn căn bản (5 học kỳ), giai đoạn học tập thực tế tại doanh nghiệp (OJT, 1 học kỳ) và giai đoạn hoàn thành tốt nghiệp (3 học kỳ cuối).

Yêu cầu đầu vào

Tốt nghiệp PTTH (hoặc tương đương), đạt quy định trúng tuyển đại học của Bộ GDĐT và đủ điều kiện xét tuyển của trường Đại học FPT.

Phương thức tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin

TT Phương thức tuyển sinh Điều kiện trúng tuyển
1 Xét kết quả xếp hạng học sinh THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://SchoolRank.fpt.edu.vn) Đạt xếp hạng Top50 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)
2 Xét tuyển thẳng 2.1. Thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng trong Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ đại học chính quy của Bộ GD&ĐT năm 2024
2.2. Có một trong những chứng chỉ sau được tuyển thẳng vào các ngành ngôn ngữ: chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc VSTEP bậc 4 hoặc quy đổi tương đương; chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên; chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp độ 4 trong kỳ thi TOPIK II; chứng chỉ tiếng Trung HSK từ cấp độ 4 trở lên
2.3. Tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp
2.4. Tốt nghiệp một trong các chương trình sau: Chương trình APTECH HDSE/ADSE (đối với ngành Công nghệ thông tin); Chương trình ARENA ADIM (đối với chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số); Chương trình BTEC HND; FUNiX Software Engineering; Chương trình Melbourne Polytechnic
2.5. Tốt nghiệp Đại học
2.6. Sinh viên từ nước ngoài về từ các trường đại học thuộc Top 1000 trong 3 bảng xếp hạng gần nhất: QS, ARWU và THE hoặc các trường đạt chứng nhận QS Star 5 sao về chất lượng đào tạo
2.7. Tốt nghiệp Top40 Chương trình Phổ thông Cao đẳng (9+) tại FPT Polytechnic; Tốt nghiệp Top40 Cao đẳng FPT Polytechnic
3 Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo tổ hợp môn Toán và hai môn bất kì. Điểm trúng tuyển sẽ công bố cụ thể sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Chuyên ngành học và mã ngành Công nghệ thông tin

Mã trường: FPT

Lĩnh vực Ngành Mã ngành Chuyên Ngành Chỉ tiêu
Máy tính và công nghệ thông tin Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm;

Hệ thống thông tin;

Trí tuệ nhân tạo;

An toàn thông tin;

Thiết kế Mỹ thuật số;

Công nghệ ô tô số,

Thiết kế vi mạch bán dẫn.

9327

Trình độ tiếng Anh theo yêu cầu

Thí sinh cần đạt một trong các chứng chỉ tiếng Anh ở các mức điểm chi tiết như sau để đủ điều kiện vào học chuyên ngành:

Điểm chứng chỉ
 VSTEP TOEFL PBT TOEFL ITP TOEFL iBT IELTS Academic TOEIC (xét cùng lúc 2 chứng chỉ) PTE Academic Cambridge English exam (KET, PET, FCE, CAE, CPE
L&R S&W
Từ Bậc 4 (6.0+/10) 575+ B2+ ~ 542+ 60+ 6.0+ 785+ 310+ 46+ B2 ~ FCE,
C1 ~ CAE,
C2 ~ CPE

Lưu ý:

  • Thí sinh chưa đạt trình độ tiếng Anh theo yêu cầu được đăng ký học chương trình tiếng Anh dự bị của trường cho tới khi đủ điều kiện vào học chương trình đào tạo hệ đại học chính quy;
  • Chứng chỉ để tính quy đổi phải còn hạn (nếu trên chứng chỉ có ghi thời hạn) hoặc có giá trị không quá 2 năm tính đến thời điểm ngày 01/09/2024.

Cấu trúc chương trình ngành Công nghệ thông tin

Khối lượng kiến thức toàn khóa: 145 tín chỉ, chưa kể Tiếng Anh chuẩn bị, Giáo dục Quốc phòng, các hoạt động rèn luyện bắt buộc và tự chọn.

STT Module Thời gian/Số học phần Số tín chỉ Ghi chú
1 Chương trình Định hướng và Rèn luyện tập trung 5 tuần 0 Chứng chỉ GDQP
2 Chương trình Tiếng Anh chuẩn bị 0-1 năm 0 Chứng chỉ
3 Chương trình Giáo dục thể chất xen kẽ 6 Chứng chỉ
4 Chương trình Chuyên môn (gồm cả OJT) 9 HK 139 Tích lũy điểm
4.1 Kiến thức kỹ năng chung 12 học phần 32
4.2 Kiến thức kỹ năng ngành (kể cả OJT) 15 học phần 52
4.3 Kiến thức kỹ năng chuyên ngành 11 học phần 40
4.4 Kiến thức kỹ năng lựa chọn 5 học phần 15
Chương trình Tổng thể 145

HỌC BỔNG FPTU TUỔI 18 – MÓN QUÀ CHO THÍ SINH TỐT NGHIỆP THPT 2024.

Nhân kỷ niệm cột mốc 18 năm tiếp bước hành trình vững vàng trong sự nghiệp giáo dục, Trường Đại học FPT thông báo xét cấp 180 suất “Học bổng FPTU Tuổi 18” với tổng trị giá hơn 32 tỷ đồng dành cho các thí sinh đạt từ 25 điểm trở lên tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mỗi suất học bổng trị giá 180 triệu đồng sẽ được trừ trực tiếp 20 triệu đồng mỗi kỳ học trong 9 kỳ chuyên ngành.

hoc bong tuoi 18 nganh cong nghe thong tin truong dai hoc FPT

Học bông tuổi 18 ngành công nghệ thông tin trường Đại học FPT

“Học bổng FPTU Tuổi 18” dành cho những thí sinh đáp ứng ba tiêu chí sau đây:

  • Tốt nghiệp THPT năm 2024;
  • Chọn trường Đại học FPT là 1 trong 3 nguyện vọng đầu tiên khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung;
  • Tổ hợp điểm 3 môn thi (Toán + 2 môn bất kỳ) đạt từ 25 điểm trở lên.

Thi sinh tư vấn chuyên sâu về ngành Công nghệ thông tin trường Đại học FPT hãy điền thông tin vào biểu mẫu phía dưới. Cán bộ nhà trường sẽ liên hệ lại sớm nhất.

Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan