Tổng quan ngành Ngôn ngữ Anh

Tổng quan ngành Ngôn ngữ Anh Trường Đại học FPT. Chi tiết khung chương trình đào tạo và thông tin tuyển sinh mới nhất

Bởi Hoang Huy

Tổng quan ngành Ngôn ngữ Anh Trường Đại học FPT

Xu thế hợp tác trong kinh doanh, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia đã trở thành nhu cầu tất yếu trong cuộc sống. Ngôn ngữ là yếu tố nền tảng của hoạt động giao tiếp, đóng góp vào sự thành công trong quan hệ ngoại giao cũng như thúc đẩy các hoạt động kinh tế – xã hội.

Với sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam, nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới – Tiếng Anh, được đào tạo bài bản về kiến thức, kỹ năng làm việc trong nhiều lĩnh vực đang được thị trường tích cực săn đón. Theo thống kê, nhu cầu nhân lực cho ngành Ngôn ngữ Anh dự kiến sẽ tăng 11% từ năm 2020 đến năm 2030, cao hơn mức trung bình chung của tất cả các ngành nghề. Điều này là do sự gia tăng của hoạt động kinh doanh quốc tế, nhu cầu dịch thuật và nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.

Sinh viên không chỉ được đào tạo chuyên sâu Ngôn ngữ Anh mà còn được đảm bảo thông thạo thêm một ngôn ngữ phổ biến thứ hai, mở ra phong phú cơ hội phát triển sự nghiệp và thu nhập. Bên cạnh, chương trình được thiết kế để sinh viên không chỉ học về ngôn ngữ mà còn hiểu biết kiến thức văn hóa, xã hội và các kỹ năng trong môi trường làm việc đa quốc gia. Từ đó, sở hữu năng lực tạo dựng hiệu quả quan hệ, kết nối trong công việc, đời sống mà sinh viên giỏi tiếng Anh giao tiếp ở các chuyên ngành khác khó đạt được.

Triển vọng nghề nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các văn phòng đại diện, các tổ chức quốc tế, các tổ chức kinh tế, tài chính, công nghệ trong nước, quốc tế và khu vực thuộc các lĩnh vực như: giáo dục, kinh doanh, xuất nhập khẩu, truyền thông, hàng không, ngân hàng, kiểm toán, quản lý và nghiên cứu, có thể đảm nhiệm một số công việc như:

 • Lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục: giảng dạy tiếng Anh, nghiên cứu và phát triển tài liệu, tư vấn giáo dục,…
 • Biên – Phiên dịch: các công việc biên dịch, phiên dịch tiếng Anh hoặc song ngữ;
 • Hoặc phát triển nghề nghiệp trong các khối ngành dịch vụ, truyền thông, quản trị,…

Đào tạo khác biệt ngành Ngôn ngữ Anh Trường Đại học FPT

1. Tích hợp phát triển kỹ năng nội dung và ngôn ngữ Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học FPT tạo ra đột phá về chất lượng đào tạo bằng cách chú trọng vào phương pháp tích hợp nội dung và ngôn ngữ phát triển tự nhiên kỹ năng ngôn ngữ cùng kiến thức thực tiễn, qua các dự án liên môn giàu tính trải nghiệm thực tế, đề cao sự tự tìm tòi khám phá và khác biệt của mỗi cá nhân. Sinh viên sẽ được học các môn học về ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, xã hội… của các quốc gia Trung, Hàn, Nhật, Anh.

Bên cạnh, sinh viên cũng sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, hội nhóm liên quan đến ngành học để phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm. Qua đó, đồng thời phát triển kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hiệu quả trong quá trình học ngôn ngữ.

2. Trang bị năng lực hội nhập và tăng tính cạnh tranh toàn cầu

Tại Trường Đại học FPT, sinh viên Ngôn ngữ Anh không chỉ học về ngôn ngữ mà còn được đào tạo các kiến thức văn hóa xã hội và các kỹ năng trong môi trường làm việc đa quốc gia. Đồng thời, sinh viên có các kiến thức và kỹ năng cần thiết để công tác trong các lĩnh vực liên quan được đào tạo. Người học có tinh thần tự học cao, có khả năng tự rèn luyện và tích lũy những kiến thức, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp để tham gia học tập, nghiên cứu ở các bậc học cao hơn, hoặc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn, làm việc được trong môi trường trong nước và quốc tế.

Thành thạo 2 trong số những ngôn ngữ phổ biến hàng đầu là Tiếng Anh và Tiếng Trung, Tiếng Anh và Tiếng Hàn, hoặc Tiếng Anh và Tiếng Nhật, sinh viên không chỉ có lợi thế trong giao tiếp đa văn hóa, mà còn có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trên phạm vi toàn cầu.

3. Chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Anh trường Đại học FPT đáp ứng nhu cầu thị trường

Sinh viên Ngôn ngữ Anh được trang bị kinh nghiệm thực chiến tại doanh nghiệp từ học kỳ 6 – On the Job Training (OJT) khi tham gia làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các doanh nghiệp là đối tác của Đại học FPT: Lead The Change, NXB Giáo dục Gia Định, Viettel – CHT, TGA, HCL Vietnam, HR1 Việt Nam Holdings, Cerebro, Adp Loxson Việt Nam, Penanshin Shipping, Malayan Banking Berhad, HTV, Cát Tiên Sa, Điền Quân, Yan, Yeah1, Amazon Webs Services (Aws), Outside The Block, Sheraton Sài Gòn, Nextpay, Intel Products Việt Nam, Tiki, Metub Việt Nam, Kiến Trúc Nội Thất Vis, Di Động Việt, Giải Pháp Phần Mềm Cybersoft, Ngân Hàng Quốc Dân NCB, Omniverse, Công Innomize, MMS Việt Nam, Saigonlab, Gia Cát Lợi, Ngân Hàng Hàng Hải, Elca Việt Nam, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities, Amazing Tech, Đài Truyền hình TP. HCM (HTV), Idp Education, Tanigawa Vietnam, FPT Software, FPT IS, Long Châu, FPT Retail, FPT Telecom, Jw Marriott – Sun Group, HPT Vietnam Corporation… và hơn 300 doanh nghiệp đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

Bên cạnh, thông qua các học phần, hoạt động cộng đồng ngoại ngữ; đồng thời, được trải nghiệm một học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài, cùng với ít nhất 1 học kỳ chuyên ngành nước ngoài, và một học kỳ học được đào tạo thực tế tại doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước, sinh viên Đại học FPT trưởng thành quá trình học tập và thực chiến. Sau tốt nghiệp, sinh viên hội tụ đủ kiến thức và kinh nghiệm thực tế, sẵn sàng tham gia vào thị trường.

Kinh nghiệm tích luỹ của ngành Ngôn ngữ Anh sau chương trình:

 • Sinh viên ngôn ngữ Anh nắm được các kiến thức tổng quan về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội;
 • Sinh viên được rèn luyện những đức tính, phẩm chất của một người làm công tác ngoại ngữ, có chuẩn mực đạo đức trong các quan hệ xã hội, công việc và học tập;
 • Sinh viên được rèn luyện kỹ năng mềm và các tư duy (khởi nghiệp, phản biện, đánh giá, v.v) giúp sinh viên nhạy bén với những cập nhật, thay đổi trong xã hội và có sự chủ động trong công việc và học tập;
 • Sinh viên được rèn luyện những kỹ năng tự học suốt đời và kỹ năng làm nghiên cứu;
 • Sinh viên có thể hiểu và áp dụng được các kiến thức căn bản về ngôn ngữ, từ đó có thể tự điều chỉnh và nâng cao khả năng ngôn ngữ của bản thân và vận dụng vào thực hành sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp và làm việc trong cuộc sống;
 • Sinh viên được đào tạo và rèn luyện sử dụng linh hoạt các ngoại ngữ trong học tập và làm việc trong các lĩnh vực nghề nghiệp sử dụng ngoại ngữ

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh

Chương trình học gồm 9 học kỳ, mỗi năm 3 học kỳ.

HỌC KỲ NĂNG LỰC ĐẦU RA
Nền tảng Sinh viên thông thạo kỹ năng đọc hiểu giáo trình Tiếng Anh, học tập và giao tiếp với giảng viên và sinh viên quốc tế.
Học kỳ 1 Sinh viên được học các khía cạnh khác nhau của các phát âm trong tiếng Anh để sử dụng thực tế và đạt được kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Hàn – tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Nhật. Đồng thời được rèn luyện thể chất, phát triển cá nhân toàn diện, có kỹ năng học tập hiệu quả bậc đại học.
Học kỳ 2  Sinh viên được tạo điều kiện phát triển kỹ năng nghe và ghi chú tiếng Anh học thuật, đạt được kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Hàn – Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật sơ cấp.
Học kỳ 3 Sinh viên đạt các kỹ năng nói trước công chúng, đọc viết và dẫn luận bằng Tiếng Anh; đạt được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật ở trình độ trung cấp.
Học kỳ 4 Sinh viên thành thạo các kỹ năng đọc và viết với Tiếng Anh học thuật; đạt các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật tương đương trình độ trung cấp 2.
Học kỳ 5 Sinh viên thành thạo kỹ năng Tiếng Anh thương mại và đạt được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật ở trình độ cao cấp.
Học kỳ 6 Sinh viên được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các doanh nghiệp đầu ngành như FPT Software, FPT Retail, FPT Telecom, VnExpress, TPBank… và hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.
Học kỳ 7 Sinh viên nắm được cách áp dụng các kỹ thuật dịch thuật trong việc xử lý dịch song ngữ các loại văn bản, biểu mẫu, tài liệu kinh doanh; tin, tài liệu kỹ thuật; tài liệu văn hóa xã hội. Đồng thời, được trang bị kinh nghiệm xử lý các vấn đề phiên dịch ở cấp độ nâng cao, có khả năng làm việc trong các môi trường phiên dịch khác nhau.
Học kỳ 8 Sinh viên được trang bị kiến thức về khởi nghiệp; kiến thức làm việc về quản lý dự án thực tế và kiến thức thực hiện nghiên cứu khoa học bằng Tiếng Anh.
Học kỳ 9 Sinh viên vận dụng những kiến thức và kỹ năng học được để thực hiện các đồ án/ khóa luận tốt nghiệp. Những khóa luận có thể từ các đợt đặt hàng của doanh nghiệp và doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên ngay khi hoàn thành.

Thông tin tuyển sinh ngành Ngôn Ngữ Anh

Ngành học và mã ngành

Mã trường: FPT

Ngành Mã Ngành Chuyên Ngành Chỉ Tiêu
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh 354

Đối tượng và Phương thức tuyển sinh

Đối tượng tuyển sinh

Các thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) tại Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp của nước ngoài được công nhận trình độ tương đương tính đến thời điểm nhập học, có nguyện vọng theo học tại Trường Đại học FPT.

Phương thức tuyển sinh

TT Phương thức tuyển sinh Điều kiện trúng tuyển
1 Xét kết quả xếp hạng học sinh THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://SchoolRank.fpt.edu.vn) Đạt xếp hạng Top50 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)
2 Xét tuyển thẳng 2.1. Thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng trong Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ đại học chính quy của Bộ GD&ĐT năm 2024
2.2. Có một trong những chứng chỉ sau được tuyển thẳng vào các ngành ngôn ngữ: chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc VSTEP bậc 4 hoặc quy đổi tương đương; chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên; chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp độ 4 trong kỳ thi TOPIK II; chứng chỉ tiếng Trung HSK từ cấp độ 4 trở lên
2.3. Tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp
2.4. Tốt nghiệp một trong các chương trình sau: Chương trình APTECH HDSE/ADSE (đối với ngành Công nghệ thông tin); Chương trình ARENA ADIM (đối với chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số); Chương trình BTEC HND; FUNiX Software Engineering; Chương trình Melbourne Polytechnic
2.5. Tốt nghiệp Đại học
2.6. Sinh viên từ nước ngoài về từ các trường đại học thuộc Top 1000 trong 3 bảng xếp hạng gần nhất: QS, ARWU và THE hoặc các trường đạt chứng nhận QS Star 5 sao về chất lượng đào tạo
2.7. Tốt nghiệp Top40 Chương trình Phổ thông Cao đẳng (9+) tại FPT Polytechnic; Tốt nghiệp Top40 Cao đẳng FPT Polytechnic
3 Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo tổ hợp môn Toán và hai môn bất kì. Điểm trúng tuyển sẽ công bố cụ thể sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Học bổng ngành Ngôn ngữ Anh – Học bổng FPTU Tuổi 18 món quà cho thí sinh tốt nghiệp thpt 2024

Nhân kỷ niệm cột mốc 18 năm tiếp bước hành trình vững vàng trong sự nghiệp giáo dục, Trường Đại học FPT thông báo xét cấp 180 suất “Học bổng FPTU Tuổi 18” với tổng trị giá hơn 32 tỷ đồng dành cho các thí sinh đạt từ 25 điểm trở lên tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mỗi suất học bổng trị giá 180 triệu đồng sẽ được trừ trực tiếp 20 triệu đồng mỗi kỳ học trong 9 kỳ chuyên ngành.

hoc bong tuoi 18 nganh ngon ngu truong dai hoc FPT

Học bổng 18 FPTU Tuổi 18

“Học bổng FPTU Tuổi 18” dành cho những thí sinh đáp ứng ba tiêu chí sau đây:

 • Tốt nghiệp THPT năm 2024;
 • Chọn trường Đại học FPT là 1 trong 3 nguyện vọng đầu tiên khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung;
 • Tổ hợp điểm 3 môn thi (Toán + 2 môn bất kỳ) đạt từ 25 điểm trở lên.

Thi sinh nhận tư vấn chuyên sâu về ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học FPT hãy điền thông tin vào biểu mẫu phía dưới. Cán bộ nhà trường sẽ liên hệ lại sớm nhất.

Đăng ký tư vấn